Biden thề sẽ trừng phạt Nga rộng rãi hơn trong nỗ lực loại bỏ Moscow khỏi nền kinh tế toàn cầu

U.S. President Joe Biden delivers remarks about Russia's “unprovoked and unjustified" military invasion of neighboring Ukraine in the East Room of the White House on February 24, 2022 in Washington, DC.

U.S. President Joe Biden delivers remarks about Russia’s “unprovoked and unjustified” military invasion of neighboring Ukraine in the East Room of the White House on February 24, 2022 in Washington, DC.

Tổng thống Joe Biden hôm thứ Năm cho biết Mỹ sẽ đưa ra một làn sóng trừng phạt mới chống lại Nga trong một nỗ lực rộng rãi nhằm cô lập Moscow khỏi nền kinh tế toàn cầu.

Tổng thống nói rằng tổng số các hình phạt sẽ nhắm vào tài sản hàng nghìn tỷ đồng và bao gồm các biện pháp cụ thể chống lại giới tinh hoa Nga và các ngân hàng bao gồm cả Ngân hàng VTB thuộc sở hữu nhà nước.

Nhà Trắng cũng đã cho phép bổ sung quân đội đóng quân tại Đức khi các đồng minh NATO tìm cách tăng cường phòng thủ ở châu Âu, Biden nói.

“Hôm nay, tôi sẽ cho phép bổ sung các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ và những hạn chế mới đối với những gì có thể xuất khẩu sang Nga”, Biden nói. “Điều này sẽ đặt ra một cái giá nghiêm trọng đối với nền kinh tế Nga cả ngay lập tức và theo thời gian.”

“Tôi vừa nói chuyện với các nhà lãnh đạo G-7 vào sáng nay,” Biden nói vào chiều thứ Năm. của nền kinh tế toàn cầu. Chúng tôi sẽ hạn chế khả năng của họ để làm điều đó. ”

Bộ Tài chính đã công bố một danh sách chi tiết hơn về các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ ngay sau bài phát biểu của Biden. Bộ này nói rằng các hạn chế của nó sẽ làm giảm đáng kể khả năng hoạt động của Ngân hàng Sberbank và VTB bằng cách hạn chế quyền tiếp cận tiền tệ của họ.

“Hàng ngày, các tổ chức tài chính của Nga thực hiện khoảng 46 tỷ USD giao dịch ngoại hối trên toàn cầu, 80% trong số đó là đô la Mỹ”, Bộ Tài chính cho biết trong một thông cáo. “Phần lớn các giao dịch đó giờ sẽ bị gián đoạn.”

Họ cũng cho biết họ sẽ nhắm mục tiêu vào các gia đình thân cận với Tổng thống Nga Putin để gây áp lực buộc Moscow phải chấm dứt cuộc tấn công quân sự. Các cá nhân có tên trong danh sách bao gồm đồng minh của Putin, cựu Chánh văn phòng Tổng thống Sergei Ivanov và con trai ông, là Igor Sechin, Giám đốc điều hành của Rosneft, một trong những công ty dầu mỏ được giao dịch công khai lớn nhất thế giới.

Trước phát biểu của Biden, các nhà lãnh đạo của Nhóm Bảy quốc gia cho biết họ “kinh hoàng và lên án” hành động xâm lược quân sự của Nga ở Ukraine và hứa sẽ áp đặt “các biện pháp trừng phạt kinh tế và tài chính nghiêm khắc và có phối hợp” đối với Điện Kremlin.

Theo dõi cập nhật trực tiếp của chúng tôi tại đây.

Giống như các nhà lãnh đạo thế giới khác, ông Biden cho biết các lệnh trừng phạt của Bộ Thương mại Mỹ cũng sẽ hạn chế thương mại công nghệ cao với Moscow nhằm hạn chế quyền tiếp cận các chất bán dẫn cần thiết để sản xuất trí tuệ nhân tạo, hàng không vũ trụ và phần cứng quốc phòng. Anh và Canada đều tuyên bố cấm xuất khẩu sang Nga đầu thứ Năm.

Biden nói rằng khả năng Nga tiến hành các cuộc tấn công mạng nhằm vào các công ty hoặc cơ sở hạ tầng của Mỹ sẽ được đáp ứng bằng hiện vật.

“Lực lượng của chúng tôi không và sẽ không tham gia vào cuộc xung đột với Nga ở Ukraine. Lực lượng của chúng tôi không đến châu Âu để chiến đấu ở Ukraine, mà để bảo vệ các đồng minh NATO của chúng tôi”, Biden nói. Chúng tôi sẽ “bảo vệ từng tấc lãnh thổ NATO với toàn bộ sức mạnh của Mỹ. ”

Các hình phạt kinh tế được đưa ra khi quân đội Nga tiến qua Ukraine sau khi tham gia vào một cuộc tấn công quy mô lớn vào nước láng giềng vào đầu ngày thứ Năm theo giờ địa phương.

Ông Putin thông báo rằng Nga sẽ khởi động một “hoạt động quân sự đặc biệt” ở Ukraine được thiết kế để kiểm tra năng lực quân sự của nước này và nói thêm rằng các kế hoạch của Moscow không bao gồm việc chiếm đóng lãnh thổ Ukraine.

Hoa Kỳ và các đồng minh NATO nói rằng có rất ít hoặc không có bằng chứng về sự xâm lược quân sự từ Ukraine và những tuyên bố ngược lại của Nga là lý do để Moscow xâm lược.

Xung đột quân sự ở Ukraine và các lệnh trừng phạt kinh tế tiếp theo đã khiến thị trường toàn cầu biến động trong nhiều tuần và khiến các nhà giao dịch sôi động trở lại vào thứ 5. Tại châu Âu, đồng Stoxx 600 đóng cửa giảm hơn 3% khi cổ phiếu ngân hàng tăng hơn 8%, trong khi chỉ số DAX của Đức giảm 4%.

Chỉ số S&P 500 của Mỹ giao dịch cao hơn khoảng 0,2%.

Đây là tin nóng hổi. Vui lòng kiểm tra lại để cập nhật.

Latest stories

- Advertisement - spot_img

You might also like...