Cosmos là gì? Tổng quan về hệ sinh thái Cosmos (ATOM)

Tổng quan

Cosmos là một mạng lưới phi tập trung gồm các chuỗi khối độc lập, có thể mở rộng và có thể tương tác, tạo nền tảng cho một mã thông báo mới.

Trước mạng Cosmos, các blockchain bị chặn và không thể giao tiếp với nhau. Chúng rất khó để xây dựng và chỉ có thể xử lý một số lượng nhỏ giao dịch mỗi giây. Cosmos giải quyết một số vấn đề khó khăn nhất của blockchain về khả năng mở rộng, khả năng sử dụng và khả năng tương tác.

Để hiểu rõ hơn về hệ sinh thái Cosmos, mọi người hãy cùng Diamond Holdings phân tích các mảnh ghép trên Cosmos trong bài viết này nhé!

 

Cosmos là gì?

Cosmos Network
Cosmos Network

Cosmos là một mạng lưới phi tập trung gồm các blockchain song song độc lập, mỗi blockchain được cung cấp bởi BFT các thuật toán đồng thuận như đồng thuận Tendermint.

Nói cách khác, Cosmos là một hệ sinh thái của các blockchain có thể mở rộng quy mô và tương tác với nhau, cụ thể:

 • Cosmos làm cho các blockchain trở nên mạnh mẽ và dễ phát triển với Tendermint BFT và mô-đun của Cosmos SDK.
 • Cosmos cho phép các blockchain chuyển giao giá trị với nhau thông qua IBC và Peg-Zones, đồng thời cho phép chúng duy trì chủ quyền của mình.
 • Cosmos cho phép các ứng dụng blockchain mở rộng quy mô tới hàng triệu người dùng thông qua các giải pháp khả năng mở rộng theo chiều ngang và chiều dọc.

Số lượng dApps được xây dựng trên blockchain Cosmos là hơn 259, tài sản kỹ thuật sô được quản lý là hơn 149 tỷ đô la (tại thời điểm viết bài: 22:30 phút ngày 30/10/2021).

Sơ lược lịch sử về Cosmos:

 • Tháng 4/2017: 17 triệu đô la được huy động trong 29 phút đầu tiên của đợt bán token Cosmos ban đầu
 • Tháng 12/2018: Game of Stakes được ra mắt, mạng Cosmos được thử nghiệm rộng rãi lần đầu tiên.
 • Tháng 3/2019: khởi chạy mạng chính thức của Cosmos
 • Tháng 11/2019: Phòng thí nghiệm Kava trở thành một trong những dự án đầu tiên được sử dụng bằng cách sử dụng Cosmos SDK để khởi chạy mạng chính của nó.
 • Tháng 02/2020: Nhóm Cosmos chia tách và người sáng lập Jae Kwon từ chức Giám đốc điều hành.
 • Tháng 9/2020: Cosmos hợp tác với Nym để mang thông tin đăng nhập ẩn danh vào hệ sinh thái Cosmos.
 • Tháng 02/2021: Cosmos ra mắt Stargate bao gồm bản phát hành công khai đầu tiên của giao thức Inter-Blockchain Communication (IBC)

Tầm nhìn của Cosmos (Blockchain 3.0)

Nguồn: Cosmos Network
Nguồn: Cosmos Network

Tầm nhìn của Cosmos là giúp các nhà phát triển dễ dàng xây dựng các blockchain và phá vỡ các rào cản giữa các blockchain bằng cách cho phép chúng giao dịch với nhau. Mục tiêu cuối cùng là tạo ra một mạng lưới các blockchain có thể giao tiếp với nhau theo cách phi tập trung. Với Cosmos, blockchain có thể duy trì chủ quyền, xử lý giao dịch nhanh chóng và giao tiếp với các blockchains khác trong hệ sinh thái, làm cho nó tối ưu cho nhiều trường hợp sử dụng.

Tầm nhìn này đạt được thông qua một bộ công cụ nguồn mở như: TendermintNS Cosmos SDK và IBC được thiết kế để cho phép mọi người xây dựng các ứng dụng blockchain tùy chỉnh, an toàn, có thể mở rộng và tương tác một cách nhanh chóng.

Cosmos Hub là gì?

Cosmos Hub
Cosmos Hub

Cosmos Hub là trung tâm đầu tiên trong số hàng nghìn chuỗi khối được kết nối với nhau mà cuối cùng sẽ bao gồm mạng Cosmos . Mã thông báo chính của Cosmos Hub là ATOM, trong tương lai Cosmos Hub sẽ hỗ trợ nhiều mã thông báo hơn nữa.

Về cơ sở, Cosmos Hub quản lý nhiều blockchain độc lập được gọi là “Vùng” (đôi khi được gọi là “phân đoạn”, liên quan đến kỹ thuật chia tỷ lệ cơ sở dữ liệu được gọi là “sharding”). Một luồng liên tục các cam kết khối gần đây từ các Vùng được đăng trên Hub cho phép Hub theo kịp trạng thái của từng Vùng. Các gói thông tin sau đó được truyền đạt từ Vùng này sang Vùng khác bằng cách đăng các bằng chứng Merkle làm bằng chứng cho thấy thông tin đã được gửi và nhận. Cơ chế này được gọi là giao tiếp giữa các chuỗi khối, gọi tắt là IBC.

Nguồn: Cosmos Hub
Nguồn: Cosmos Hub

Bản thân bất kỳ vùng nào trong số các vùng đều có thể là các trung tâm để tạo thành một đồ thị xoay chiều.

 

Đội ngũ phát triển

Dự án Cosmos được duy trì bởi ba tổ chức khác nhau. Interchain Foundation là cấp cao nhất, tổ chức phi lợi nhuận giám sát toàn bộ dự án. Iris Foundation lại là một tổ chức phi lợi nhuận giám sát việc thành lập và thực hiện các Cosmos Hub IRISnet. Tổ chức Interchain ký hợp đồng thêm các phần phát triển của dự án Cosmos cho All in Bits Inc., Một tập đoàn cung cấp các giải pháp dựa trên đám mây và chịu được lỗi của Byzantine cho các dự án công nghệ. Sự đan xen giữa các nhà khai thác mang lại cho dự án nhiều kinh nghiệm về đội ngũ.

Nguồn: Cosmos Network
Nguồn: Cosmos Network

Một số nhân sự chủ chốt của dự án:

 • Jae Kwon: Anh ấy là CEO và là người sáng lập của Tendermint, trước đó có nhiều đóng góp cho nhiều dự án bao gồm Scramble.io, mạng Flywheel và Yelp. Jae Kwon đã rời khỏi dự án vào đầu năm 2020.
 • Ethan Buchman: CTO và đồng sáng lập, có bằng Thạc sĩ tại Đại học Guelph và hơn 2 năm kinh nghiệm làm việc với tư cách là nhà khoa học nghiên cứu. Công việc đầu tiên của anh ấy trong không gian blockchain là với Eris Industries vào năm 2014.
 • Peng Zhong: Trưởng bộ phận thiết kế. Anh ấy là một autodidact tự mô tả với hơn bảy năm kinh nghiệm làm việc với tư cách là nhà phát triển JavaScript đầy đủ cho Nylira, một công ty phát triển web mà anh ấy thành lập.

Công nghệ nổi bật

Tendermint BFT và ABCI

Nguồn: Cosmos Network
Nguồn: Cosmos Network

Gần đây, việc xây dựng một blockchain yêu cầu phải xây dựng cả ba lớp (MạngĐồng thuận và Ứng dụng) từ đầu. Ethereum đã đơn giản hóa việc phát triển các ứng dụng phi tập trung bằng cách cung cấp một chuỗi khối, máy ảo mà trên đó bất kỳ ai cũng có thể triển khai logic tùy chỉnh dưới dạng Hợp đồng thông minh. Tuy nhiên, nó không đơn giản hóa sự phát triển của các blockchain. Giống như Bitcoin, Go-Ethereum vẫn là một công nghệ nguyên khối rất khó phân tách và tùy chỉnh. Đây là nơi mà Tendermint, được tạo ra bởi Jae Kwon vào năm 2014, đã xuất hiện.

Tendermint BFT là một giải pháp đóng gói các lớp mạng và đồng thuận của một blockchain thành một công cụ chung, cho phép các nhà phát triển tập trung vào phát triển ứng dụng thay vì giao thức cơ bản phức tạp. Kết quả là, Tendermint tiết kiệm hàng trăm giờ thời gian phát triển. Lưu ý rằng Tendermint cũng chỉ định tên của khả năng chịu lỗi byzantine (BFT).

Công cụ Tendermint BFT được kết nối với ứng dụng bằng một giao thức ổ cắm được gọi là Giao diện chuỗi khối ứng dụng (ABCI). Giao thức này có thể được gói trong bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào, giúp các nhà phát triển có thể chọn một ngôn ngữ phù hợp với nhu cầu của họ.

Các đặc tính làm cho Tendermint BFT trở thành một công cụ blockchain hiện đại:

 • Sẵn sàng cho blockchain công khai hoặc riêng tư: Tendermint BFT chỉ xử lý mạng và đồng thuận cho một blockchain, có nghĩa là nó giúp các nút giao dịch và trình xác thực đồng ý về một tập hợp các giao dịch để thêm vào blockchain. Vai trò của lớp ứng dụng là xác định cách bộ xác nhận được thành lập. Do đó, các nhà phát triển có thể xây dựng cả blockchain công khai và riêng tư trên công cụ Tendermint BFT. Nếu ứng dụng xác định rằng người xác nhận được chọn dựa trên số lượng mã thông báo mà họ có đang bị đe dọa, thì blockchain có thể được mô tả như Proof-of-Stake (PoS). Tuy nhiên, nếu ứng dụng xác định rằng chỉ một nhóm hạn chế các thực thể được ủy quyền trước mới có thể là trình xác thực, thì blockchain có thể được mô tả là được cấp phép hoặc riêng tư. Các nhà phát triển có tất cả quyền tự do tùy chỉnh các quy tắc xác định cách bộ xác nhận của chuỗi khối của họ thay đổi.
 • Hiệu suất cao: Tendermint BFT có thể có thời gian khối theo thứ tự là 1 giây và xử lý lên đến hàng nghìn giao dịch mỗi giây.
 • Tính cuối cùng tức thì: Một thuộc tính của thuật toán đồng thuận Tendermint là tính cuối cùng tức thì. Điều này có nghĩa là các fork không bao giờ được tạo miễn là hơn một phần ba trình xác nhận là trung thực (byzantine). Người dùng có thể chắc chắn rằng các giao dịch của họ được hoàn tất ngay sau khi một khối được tạo (điều này không xảy ra trong các blockchain Proof-of-Work như Bitcoin và Ethereum).
 • Bảo mật: Sự đồng thuận của Tendermint không chỉ có khả năng chịu lỗi mà còn có xác định trách nhiệm.

Cosmos SDK và các khuôn khổ lớp ứng dụng khác

Nguồn: Cosmos Network
Nguồn: Cosmos Network

Tendermint BFT làm giảm thời gian phát triển của một blockchain từ hàng năm xuống hàng tuần, nhưng việc xây dựng một ứng dụng ABCI an toàn từ đầu vẫn là một nhiệm vụ khó khăn. Đây là lý do tại sao Cosmos SDK tồn tại.

Các Cosmos SDK là một khuôn khổ khái quát hóa mà đơn giản hoá quá trình xây dựng các ứng dụng blockchain an toàn trên đầu trang của Tendermint BFT. Nó dựa trên hai nguyên tắc chính:

 • Tính mô-đun: Mục tiêu của Cosmos SDK là tạo ra một hệ sinh thái mô-đun cho phép các nhà phát triển dễ dàng tạo ra các blockchain dành riêng cho ứng dụng mà không cần phải viết mã cho từng chức năng bit của ứng dụng từ đầu. Bất kỳ ai cũng có thể tạo mô-đun cho Cosmos SDK và việc sử dụng các mô-đun được xây dựng sẵn trong chuỗi khối của bạn cũng đơn giản như nhập chúng vào ứng dụng của bạn.
 • Bảo mật dựa trên khả năng: Khả năng hạn chế ranh giới bảo mật giữa các mô-đun, cho phép các nhà phát triển lý luận tốt hơn về khả năng kết hợp của các mô-đun và hạn chế phạm vi của các tương tác độc hại hoặc không mong muốn.

Cosmos SDK cũng đi kèm với một bộ công cụ hữu ích dành cho nhà phát triển để xây dựng giao diện dòng lệnh (CLI), máy chủ REST và một loạt các thư viện tiện ích khác thường được sử dụng.

Kết nối các Blockchains với nhau – IBC

Giờ đây, các nhà phát triển đã có cách để nhanh chóng xây dựng các blockchain tùy chỉnh. Kết nối giữa các blockchain được thực hiện thông qua một giao thức được gọi là giao thức Truyền thông giữa các chuỗi khối (IBC). IBC tận dụng thuộc tính cuối cùng tức thì của sự đồng thuận Tendermint (mặc dù nó có thể hoạt động với bất kỳ công cụ blockchain “nhanh chóng” nào) để cho phép các chuỗi không đồng nhất chuyển giá trị (tức là mã thông báo) hoặc dữ liệu cho nhau.

Chuỗi không đồng nhất là gì?

Về cơ bản, nó bao gồm hai điều:

 • Các lớp khác nhau: Các chuỗi không đồng nhất có các lớp khác nhau, có nghĩa là chúng có thể khác nhau về cách chúng triển khai các phần mạngsự đồng thuận và ứng dụng. Để tương thích với IBC, một blockchain chỉ cần tuân theo một số yêu cầu, yêu cầu chính là lớp đồng thuận phải có độ hoàn thiện nhanh. Các chuỗi Proof-of-Work (như Bitcoin và Ethereum) không thuộc loại này, vì chúng có tính xác suất cuối cùng.
 • Chủ quyền: Mọi blockchain được duy trì bởi một tập hợp các trình xác nhận có công việc là đồng ý về khối tiếp theo để cam kết với blockchain. Trong blockchain Proof-of-Work, những trình xác thực này được gọi là thợ đào Blockchain có chủ quyền là một blockchain có bộ xác nhận của riêng nó. Trong nhiều trường hợp, điều quan trọng là các blockchain phải có chủ quyền, vì những người xác thực chịu trách nhiệm cuối cùng trong việc sửa đổi trạng thái. Trong Ethereum, tất cả các ứng dụng đều được chạy bởi một tập hợp các trình xác thực chung. Bởi vì điều này, mỗi ứng dụng chỉ có chủ quyền hạn chế.

IBC cho phép các blockchain không đồng nhất chuyển các mã thông báo và dữ liệu cho nhau, có nghĩa là các blockchain với các ứng dụng và bộ xác thực khác nhau có thể tương tác với nhau. Ví dụ: nó cho phép các blockchain công khai và riêng tư chuyển các mã thông báo cho nhau. Hiện tại, không có khuôn khổ blockchain nào khác cho phép mức độ tương tác này.

Thiết kế “Internet of Blockchains”

Nguồn: Cosmos Network
Nguồn: Cosmos Network

IBC là một giao thức cho phép hai blockchain không đồng nhất chuyển các mã thông báo cho nhau. Từ đó, làm cách nào để chúng ta tạo ra một mạng lưới các blockchain?

Một ý tưởng là kết nối từng blockchain trong mạng với nhau thông qua các kết nối IBC trực tiếp. Vấn đề chính của cách tiếp cận này là số lượng kết nối trong mạng tăng lên bậc hai với số lượng blockchains. Nếu có 100 blockchains trong mạng và mỗi blockchain cần duy trì kết nối IBC với nhau, thì đó là 4950 kết nối. Điều này nhanh chóng vượt khỏi tầm tay.

Để giải quyết vấn đề này, Cosmos đề xuất một kiến ​​trúc mô-đun với hai lớp blockchain Trung tâm và Vùng. Vùng là các blockchain không đồng nhất thông thường và Trung tâm là các blockchain được thiết kế đặc biệt để kết nối các Vùng với nhau.

Khi một Vùng tạo kết nối IBC với một Hub, nó có thể tự động truy cập (tức là gửi đến và nhận từ) mọi Vùng khác được kết nối với nó. Do đó, mỗi Vùng chỉ cần thiết lập một số lượng kết nối hạn chế với một tập hợp các Hub bị hạn chế. Các trung tâm cũng ngăn chặn việc chi tiêu gấp đôi giữa các Vùng.

Kết nối các chuỗi không Tendermint

Nguồn: Cosmos Network
Nguồn: Cosmos Network

Cho đến nay, kiến ​​trúc của Cosmos cho thấy cách các chuỗi dựa trên Tendermint có thể tương tác với nhau. Nhưng Cosmos không giới hạn ở chuỗi Tendermint. Trên thực tế, bất kỳ loại blockchain nào cũng có thể được kết nối với Cosmos.

Chúng ta có hai trường hợp để phân biệt: chuỗi hoàn thiện nhanh và chuỗi xác suất-cuối cùng.

Chuỗi hoàn thiện nhanh: Các blockchain có thể sử dụng bất kỳ thuật toán đồng thuận nhanh chóng nào có thể kết nối với Cosmos bằng cách điều chỉnh IBC . Ví dụ: nếu Ethereum chuyển sang Casper FFG, một kết nối trực tiếp có thể được thiết lập giữa nó và Hệ sinh thái Cosmos bằng cách điều chỉnh IBC để hoạt động với Casper.

Chuỗi xác suất-cuối cùng: Đối với các blockchain không có độ hoàn thiện nhanh, như chuỗi Proof-of-Work, mọi thứ trở nên phức tạp hơn một chút. Đối với những chuỗi này, Cosmos sử dụng một loại chuỗi proxy đặc biệt được gọi là Peg-Zone (Vùng chốt).

Vùng chốt là một blockchain theo dõi trạng thái của một blockchain khác. Bản thân Peg-Zone có độ hoàn thiện nhanh và do đó tương thích với IBC. Vai trò của nó là thiết lập tính cuối cùng cho chuỗi khối mà nó cầu nối.

Giải quyết khả năng mở rộng

Nguồn: Cosmos Network
Nguồn: Cosmos Network

Cosmos tận dụng hai loại khả năng mở rộng:

 • Khả năng mở rộng theo chiều dọc: Điều này bao gồm các phương pháp để mở rộng quy mô của chính blockchain. Bằng cách loại bỏ Proof-of-Work và tối ưu hóa các thành phần của nó, Tendermint BFT có thể đạt hàng nghìn giao dịch mỗi giây. Yếu tố nút cổ chai là chính ứng dụng . Ví dụ: một ứng dụng như Máy ảo (ví dụ: Máy ảo Ethereum) sẽ áp đặt giới hạn lưu lượng giao dịch thấp hơn nhiều so với một ứng dụng có các loại giao dịch và chuyển đổi trạng thái các chức năng được đặt trực tiếp vào nó.
 • Khả năng mở rộng theo chiều ngang: Ngay cả khi công cụ đồng thuận và ứng dụng được tối ưu hóa cao, tại một số điểm, lượng giao dịch của một chuỗi chắc chắn sẽ chạm vào một bức tường mà nó không thể vượt qua. Đó là giới hạn của tỷ lệ theo chiều dọc. Để vượt xa nó, giải pháp là chuyển sang các kiến ​​trúc đa chuỗi. Ý tưởng là có nhiều chuỗi song song chạy cùng một ứng dụng và được vận hành bởi một bộ xác nhận chung, làm cho các chuỗi khối về mặt lý thuyết có thể mở rộng vô hạn. Thông tin chi tiết về khả năng mở rộng theo chiều ngang khá phức tạp và nằm ngoài phạm vi của phần giới thiệu này.

Tài chính

Cosmos đã huy động được 17 triệu đô la qua hơn 7 vòng gọi vốn. Nguồn tài trợ mới nhất là vào ngày 27/05/2021 từ Venture – Series Unknown.

Đối tác

Có hơn 100 dự án đang làm việc với mạng Cosmos tại thời điểm này. Các danh sách đang tăng đều, với nhiều dự án đáng chú ý xây dựng trên Cosmos.

Binance

Binance Chain và Binance DEX đang sử dụng Cosmos SDK để xây dựng mã hóa có cấu trúc tốt, dễ hiểu.

Kira Interchain Exchange

Kira Interchain Exchange sử dụng Cosmos cùng với các chuỗi khối khác để giúp người ủy quyền trên mạng của họ tham gia đặt cược.

Aragon

Aragon sử dụng Cosmos SDK cho cấu trúc mã hóa của nó cùng với EVM, Máy ảo Ethereum. Giống như việc triển khai của Kira, mục đích của việc sử dụng Cosmos trên Aragon Chain là giúp người dùng quản lý việc đặt cược.

E-money

Mục tiêu của e-Money là khởi chạy mã thông báo được hỗ trợ bằng tiền tệ . Họ đã làm việc về nghiên cứu và phát triển với Cơ quan tài chính Đan Mạch và có kế hoạch sử dụng mạng Cosmos để phát triển ý tưởng về phía trước. 

Lộ trình phát triển

Lộ trình phát triển
Lộ trình phát triển

Q1/2021: Stargate & Gravity Dex

Cosmos đã hoàn thành Whitepaper và phát hành bản cập nhật Stargate cho phép giao tiếp giữa các chuỗi khối (IBC). Gravity DEX (Pools và Swaps). AMM cho blockchain Cosmos.

Q2/2021: Gravity Bridge

B-Harvest và Althea đang phát hành AMM (Automatic market marker) cho Cosmos cho phép hoán đổi blockchain Cosmos và Ethereum. 84% tất cả các blockchain trên Cosmos sẽ được kết nối với IBC. Phát hành Inter-Chain accounts nơi kiểm soát tài khoản blockchain này sang blockchain khác.

Q3/2021: Staking Derivatives

Công cụ staking được phát hành, cho phép staking và cung cấp thanh khoản trong cùng một thời gian. Phát hành Osmosis trên IBC với AMM của họ. 16% các blockchain còn lại sẽ được kết nối với IBC.

Q4/2021:  Bitcoin Bridge và Shared Sercurity

Tích hợp cầu nối Bitcoin mang Bitcoin trực tiếp đến Cosmos Hub cho phép hợp nhất và hoán đổi trên Gravity Dex. Shared sercurity được phát hành để đảm bảo tương lai an toàn của blockchain.

Thông tin về token Cosmos

Thông tin cơ bản về đồng ATOM

 • Ticker: ATOM
 • Blockchain: Cosmos Hub
 • Token Type: Utility Token
 • Avg. Block time: 6.7s
 • Total Supply: 280,110,586 ATOM
 • Circulating Supply:  222,325,982 ATOM

ATOM là đồng token cơ sở của COSMOS Network. Atom có nhiều mục đích sử dụng, bao gồm:

 • Staking
 • Phần thưởng Staking
 • Phí giao dịch / GAS
 • Tiền gửi lưu trữ tài khoản
 • Tài sản thế chấp cho stablecoin và các sản phẩm Defi của bên thứ ba khác
 • Tham gia vào quản trị giao thức trong tương lai và phát triển hệ sinh thái

Những mảnh ghép trên hệ sinh thái Cosmos

Stablecoin

E-Money: Giao thức Tiền điện tử được xây dựng để phát hành một loạt các stablecoin được hỗ trợ bằng tiền tệ có lãi suất, phản ánh các loại tiền tệ khác nhau trên thế giới. Mỗi mã thông báo được hỗ trợ bởi một khoản dự trữ tài sản được tính bằng đơn vị tiền tệ cơ bản của nó. Tiền điện tử hiện hỗ trợ Euro (EUR), Franc Thụy Sĩ (CHF), Krona Thụy Điển (SEK), Krone Na Uy (NOK) và Krone Đan Mạch (DKK) với nhiều loại tiền tệ bổ sung được chốt để phát hành trong suốt cả năm.

Công ty Fintech của Đan Mạch, e-Money A / S, một nền tảng thanh toán dựa trên blockchain, vui mừng thông báo eEUR của stablecoin Châu Âu là stablecoin đầu tiên được niêm yết trên Osmosis, một nền tảng AMM dựa trên Cosmos Hub.

DEX

Sifchain

Sifchain là một sàn giao dịch phi tập trung đa chuỗi trên onmi chain, được lấy cảm hứng từ Thorchain và được xây dựng trên Cosmos.

THORChain

THORChain là một giao thức thanh khoản chuỗi chéo phi tập trung dựa trên Tendermint & Cosmos-SDK và sử dụng các Lược đồ Chữ ký Ngưỡng (TSS).

Với THORChain, người dùng có thể chỉ cần hoán đổi tài sản này cho tài sản khác không cần sự cho phép mà không cần dựa vào sổ lệnh để tạo nguồn thanh khoản. Thay vào đó, giá thị trường được duy trì thông qua tỷ lệ tài sản trong một nhóm (AMM).

Gravity DEX

Gravity DEX sử dụng một giao thức truyền thông liên blockchain cho phép hoán đổi mã thông báo giữa các blockchain được kết nối với Cosmos Hub.

Privacy

Lightstreams 

Lightstreams là một blockchain có phí thấp, hiệu suất cao với tính năng chia sẻ tệp riêng tư. Hoàn toàn tương thích và tương thích với Ethereum, cho phép các ứng dụng Tài chính phi tập trung (DeFi) chạy liền mạch.

Secret Network

Secret Network là blockchain đầu tiên có quyền riêng tư dữ liệu theo mặc định, cho phép bạn xây dựng và sử dụng các ứng dụng vừa không được phép vừa bảo vệ quyền riêng tư. Chức năng độc đáo này bảo vệ người dùng, bảo mật các ứng dụng và mở khóa hàng trăm trường hợp sử dụng chưa từng có trước đây cho Web3.

Sentinel

Sentinel là một mạng lưới toàn cầu gồm các ứng dụng dVPN tự trị cho phép truy cập internet riêng tư và chống kiểm duyệt.

Payment

Kava

Kava.io (KAVA) là một nền tảng cho vay có cơ sở tín dụng phi tập trung tương tự như MakerDAO và là thị trường tiền tệ xuyên chuỗi. Chuỗi khối KAVA được xây dựng bằng cách sử dụng bộ công cụ Cosmos SDK, tập trung vào khả năng tương tác chuỗi chéo và cho phép KAVA truy cập nội dung từ các blockchain khác nhau.

Klever

Klever là một nền tảng tiền điện tử được thiết kế để giải quyết hai vấn đề lớn trong tiền điện tử ngày nay. Vấn đề bảo mật tiền điện tử và vấn đề trải nghiệm người dùng. Người dùng cần một cây cầu an toàn và thông minh để kết nối thế giới tiền điện tử và tiền điện tử, và cây cầu đó là Klever.

DeFi    

Band Protocol

Band Protocol (BAND) là một nền tảng blockchain oracles (tiên tri dữ liệu) xuyên chuỗi có thể lấy dữ liệu trong thế giới thực và cung cấp cho các ứng dụng trên chuỗi, đồng thời kết nối các API với các hợp đồng thông minh để tạo điều kiện trao đổi thông tin giữa trong chuỗi và ngoài chuỗi nguồn dữ liệu.

Terra

Terra là là một mạng lưới thanh toán tài chính phi tập trung xây dựng lại hệ thống thanh toán truyền thống trên blockchain. Nó sử dụng một giỏ các stablecoin được chốt bằng fiat, được ổn định theo thuật toán bằng tiền mã hóa gốc của nó là Luna (Native token), và phát triển cơ sở hạ tầng tài chính mở. Tính đến tháng 12 năm 2020, mạng đã giao dịch ước tính 299 tỷ đô la cho hơn 2 triệu người dùng.

Anchor

Anchor là một nền tảng tài chính cung cấp lãi suất biến động thấp  đối với tiền gửi stablecoin.

Injective Protocol

Injective Protocol là một mạng chuyển tiếp sidechain hoàn toàn phi tập trung, đóng vai trò như một nền tảng phái sinh layer 2, điều phối viên thực thi giao dịch (TEC) và sổ đặt hàng phi tập trung. Injective loại bỏ các rào cản kỹ thuật gia nhập đối với bất kỳ ai giao dịch trên một sàn giao dịch có hiệu suất cao.

Persistence

Persistence là một giao thức cung cấp năng lượng cho tổ chức tài chính mở bằng cách tạo điều kiện cho việc vay tiền điện tử (stablecoin) và sử dụng các tài sản trong thế giới thực, chẳng hạn như hóa đơn, làm tài sản thế chấp. Điều này làm cầu nối giữa DeFi và tài chính truyền thống và sử dụng các tính năng của DeFi để giải quyết các vấn đề tài chính trong thế giới thực.

Synthetic Asset

Hard Protocol:

Hard Protocol là thị trường tiền điện tử đa chuỗi đầu tiên trên thế giới cho phép người dùng vay, cho vay và kiếm lãi từ tài sản. Giao thức HARD được xây dựng trên nền tảng Kava tận dụng cơ sở hạ tầng DeFi an toàn, bảo mật và đáng tin cậy để cung cấp sản phẩm thị trường tiền tệ trên toàn cầu cho bất kỳ ai, ở bất kỳ đâu.

Oracle

Oraichain

Oraichain ( orai.io ) là một nền tảng tiên tri dữ liệu tổng hợp và kết nối các API Trí tuệ Nhân tạo với các hợp đồng thông minh và các ứng dụng thông thường. Các công nghệ bên dưới Oraichain là Cosmos – “ một kiến ​​trúc mạng blockchain mới ” bao gồm nhiều khu vực của các chuỗi khối độc lập và Tendermint – một công cụ đồng thuận Byzantine-Fault Tolerant.

Idena Network

Idena là blockchain chứng minh nhân thân đầu tiên mà mọi nút đều thuộc về một cá nhân nhất định và có quyền biểu quyết ngang nhau. Nó là một trong những blockchain phi tập trung nhất và sử dụng cơ chế đồng thuận Proof-of-Person (PoP) đầu tiên.

Idena không yêu cầu bất kỳ chia sẻ dữ liệu cá nhân nào, không tiết lộ danh tính của một người và không cần trung tâm nhận dạng của bên thứ ba. Idena dựa trên một mạng lưới những người xác nhận lẫn nhau về tính nhân văn và tính độc đáo của họ.

Toolings và Infrastucture

Polygon

Polygon (MATIC) là một platform hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng và giúp Ethereum mở rộng quy mô hay còn gọi là layer 2. Polygon (MATIC) hỗ trợ tất cả các công cụ Ethereum hiện có cùng với các giao dịch nhanh hơn và rẻ hơn.

Polygon (MATIC) cố gắng giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng và khả năng sử dụng trong khi không ảnh hưởng đến phân quyền, bảo mật và tận dụng cộng đồng dev, hệ sinh thái hiện có. Polygon là một giải pháp mở rộng off/side chain cho các nền tảng hiện có để cung cấp khả năng mở rộng và trải nghiệm người dùng vượt trội cho DApps/ chức năng người dùng.

Certik (CTK)

Certik (CTK) là một dự án blockchain Delegated Proof of stake (DPoS). Dự án hoạt động như một cơ sở hạ tầng Blockchain và các ứng dụng phi tập trung có thể được xây dựng một cách an toàn.

Zenchain

ZenChain là một blockchain chuyên dụng được tối ưu hóa đặc biệt cho các ứng dụng DeFi và NFT. ZenChain Foundation đang phát triển ZenChain, một blockchain đặc biệt dành riêng cho các ứng dụng tài chính phi tập trung (DEFI) và các mã thông báo không thể thay thế (NFT). Bằng cách tập trung vào chức năng của blockchain và dành riêng cho DEFI và NFT, ZenChain cung cấp thông lượng giao dịch cao chưa từng có, giảm nguy cơ lỗi và phát triển tính năng thông minh đặc biệt để thực hiện các dịch vụ tài chính cho cả mã thông báo có thể thay thế và mã thông báo không thể thay thế ( NFT) trên blockchain.

Bytom

Bytom Blockchain Protocol (sau đây gọi là Bytom) là một giao thức tương tác của nhiều tài sản. Tài sản không đồng nhất (tiền tệ kỹ thuật số bản địa, tài sản kỹ thuật số) hoạt động ở các dạng khác nhau trên Bytom Blockchain và tài sản nguyên tử (chứng quyền, chứng khoán, cổ tức, trái phiếu, thông tin tình báo, thông tin dự báo và thông tin khác tồn tại trong thế giới vật chất) có thể đã đăng ký, trao đổi, đánh bạc và tham gia vào các hoạt động khác phức tạp hơn và dựa trên hợp đồng tương tác qua Bytom.

Aleph

Aleph.im giải pháp khả năng mở rộng chuỗi chéo hàng đầu cho dapp, đã được tích hợp với chuỗi khối Cosmos, mang lại khả năng mở rộng có thể truy cập cho các nhà phát triển Cosmos thông qua giải pháp DB phi tập trung, tài nguyên máy tính phi tập trung và nền tảng Nhận dạng phân quyền (DID).

Storage

Akash Network

Akash DeCloud là một đám mây nhanh hơn, tốt hơn và chi phí thấp hơn được xây dựng cho DeFi, các dự án phi tập trung và các công ty tăng trưởng cao, cung cấp hiệu suất quy mô, tính linh hoạt và giá cả chưa từng có. Chi phí thấp hơn 10 lần, nền tảng điện toán không máy chủ của Akash tương thích với tất cả các nhà cung cấp dịch vụ đám mây và tất cả các ứng dụng chạy trên đám mây.

Bluzelle

Bluzelle là một mạng dữ liệu phi tập trung dành cho các dapp để quản lý dữ liệu một cách an toàn, chống giả mạo và có khả năng mở rộng cao. Bluzelle được cung cấp bởi Cosmos và công nghệ BFT Tendermint. Bluzelle được thiết kế để sử dụng bởi bất kỳ dapp nào trên bất kỳ chuỗi khối nào. Bluzelle đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển và áp dụng Web 3.0.

Kênh thông tin

Các bạn có thể cập nhật thông tin và theo dõi sự phát triển của hệ sinh thái Cosmos qua các kênh thông tin sau:

 • Website: https://cosmos.network/
 • Twitter: https://twitter.com/cosmos
 • Reddit: https://reddit.com/r/cosmosnetwork
 • Discord: https://discord.gg/cosmosnetwork
 • Forum: https://forum.cosmos.network/c/cosmos-sdk
 • Gifhub: https://github.com/cosmos/cosmos-sdk
 • Youtube: https://www.youtube.com/c/CosmosProject
 • Telegram: https://t.me/cosmosproject
 • Medium: https://blog.cosmos.network
 • Linkedin: https://www.linkedin.com/company/tendermint/

 

Kết luận

Hơn bất cứ điều gì, Cosmos không phải là một sản phẩm mà là một hệ sinh thái được xây dựng trên một tập hợp các công cụ mô-đun, có thể thích ứng và có thể hoán đổi cho nhau. Các nhà phát triển được khuyến khích tham gia nỗ lực cải tiến các công cụ hiện có và tạo ra những công cụ mới để biến lời hứa về công nghệ blockchain thành hiện thực. Những công cụ này là nền tảng cần thiết để tạo ra internet phi tập trung và hệ thống tài chính toàn cầu của tương lai.

Latest stories

- Advertisement - spot_img

You might also like...