EU bãi bỏ “lệnh cấm Bitcoin” khỏi dự thảo quy định về tiền mã hóa

Giới chức Liên minh Châu Âu (EU) đã nhất trí loại bỏ một điều khoản gây tranh cãi trong dự luật quản lý tiền mã hóa đang được thảo luận tại Nghị viện Châu Âu.

EU bãi bỏ “lệnh cấm Bitcoin” khỏi dự thảo quy định về tiền mã hóa

Theo đó, trong phiên bản mới nhất của Dự luật “Các thị trường trong ngành tài sản tiền mã hóa” (hay còn được gọi là Dự luật MiCA), các nhà lập pháp của Liên minh châu Âu đã lược bỏ một phần mà nhiều người lo ngại sẽ dẫn đến lệnh cấm đối với tiền mã hóa có sử dụng cơ chế đồng thuận bằng chứng công việc (Proof-of-Work – PoW) – cụ thể ở đây là nhắm tới Bitcoin và Ethereum.

Theo kế hoạch, lẽ ra Dự luật MiCA sẽ được trình bày và bỏ phiếu trước Nghị viện Châu Âu vào ngày 28/02/2022. Tuy nhiên, báo cáo viên Berger, người đứng đầu Ủy ban ECON, đã ra quyết định trì hoãn đến cuối tuần sau vì vướng phải nhiều phản đối.

Đến hôm nay, Berger đã có động thái xác nhận rằng đoạn 61 (9c) của dự luật đã bị loại bỏ hoàn toàn.

MiCA là dự luật được đánh giá là sẽ định hình lại việc áp dụng tiền mã hóa ở Châu Âu. Được khởi xướng từ tháng 09/2020, dự luật yêu cầu Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) thiết lập các quy tắc thống nhất dành cho các nhà cung cấp và tổ chức phát hành tài sản tiền mã hóa ở khu vực EU. Nói tóm lại, MiCA đóng vai trò như một khuôn khổ pháp lý dành riêng cho tiền mã hóa trên khắp Liên minh Châu Âu, điều mà Hoa Kỳ và các quốc gia khác vẫn đang đấu tranh từng ngày.

Ban đầu, MiCA khơi mào được sự chú ý từ phía cộng đồng tiền mã hóa bởi dự luật yêu cầu rằng đến năm 2025, sẽ không có tài sản tiền mã hóa nào được phát hành, giao dịch hoặc thừa nhận trong EU nếu chúng sử dụng “cơ chế đồng thuận không bền vững với môi trường”. Để tránh rơi vào tình thế này, các tài sản tiền mã hóa sẽ phải đáp ứng các tiêu chuẩn bền vững tối thiểu về môi trường.

Những người phản đối dự luật đã lên tiếng cho rằng lệnh cấm này tương đương với việc “khai tử” Bitcoin và Ethereum ở châu Âu, đồng thời khiến những tổ chức quản lý không thể giữ những đồng coin PoW cho khách hàng của mình.

Berger đã “đánh tiếng” cho thấy đó không phải là ý định của các nhà lập pháp khi thông báo về sự trì hoãn của cuộc bỏ phiếu, ông nói rằng “các đoạn được trích riêng lẻ từ dự luật có thể đã bị mọi người hiểu sai và chệch hướng sang thành lệnh cấm nghiêm ngặt.”

Nhưng những lo ngại về môi trường đang đè nặng lên châu Âu, nơi mà các quốc gia thành viên đang cố gắng đáp ứng các tiêu chuẩn khí hậu đã nhất trí trong Thỏa thuận Paris. Năm ngoái, cơ quan quản lý tài chính Finanspektionen của Thụy Điển đã khuyến nghị lệnh cấm khai thác Bitcoin và các đồng tiền bằng chứng công việc khác vì cho rằng chi tiêu năng lượng không mang lại lợi ích.

Latest stories

- Advertisement - spot_img

You might also like...