Ông chủ ví MetaMask có nhận xét “gây chấn động” về tương lai của Solana (SOL)

Nhà đồng sáng lập Ethereum Joseph Lubin, cũng đồng thời là người đứng đầu ConsenSys, công ty đứng sau phát triển ví Metamask đã có những quan điểm chia sẻ về khả năng tồn tại của các dự án được xem là đối thủ của ETH, đặc biệt là Solana (SOL).

Ông chủ ví MetaMask có nhận xét "gây chấn động" về tương lai của Solana (SOL)
Ông chủ ví MetaMask có nhận xét “gây chấn động” về tương lai của Solana (SOL)

Ethereum từ lâu đã trở thành một trong những blockchain cốt lõi, được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới, tuy nhiên Ether đang phải đối mặt với những thách thức từ nhiều đối thủ cạnh tranh khác trước chu kỳ tăng trưởng quá “nóng” trong 1 năm trở lại đây của thị trường crypto. Nổi bật nhất chính là Solana (SOL), nền tảng đã đặt mức phí giao dịch thấp hơn ETH rất nhiều để thu hút người dùng.

Bình luận về vấn đề trên, Joseph Lubin cho biết động thái tự quảng cáo là một giải pháp thay thế nhanh hơn và rẻ hơn so với Ethereum đã khiến Solana phải trả phần thưởng quá lớn cho những người dùng xác thực giao dịch trên mạng so với doanh thu từ các giao dịch đó tạo ra. Bởi vì phí Solana không có giá trị gì, Lubin nhận định mô hình kinh tế của SOL thật sự có vấn đề. Tuyên bố được đưa ra sau khi đứa con tinh thần của ông ConsenSys, vừa gọi vốn thành công 450 triệu USD, nâng định giá công ty lên 7 tỷ USD.

“Solana phải tìm ra một mô hình kinh doanh bền vững hơn cho mạng lưới. Về cơ bản, tất cả các dự án trong mọi hệ sinh thái đều là giả mạo cho đến khi chúng thành công hoặc dần lụi tàn. Solana cũng không phải ngoại lệ.”

Liên quan đến việc sửa cấu trúc phí cho quá trình sản xuất block trong các nền tảng nhanh, rẻ, một số dự án đã chọn không xác nhận hoàn toàn ưu đãi phí để giảm thiểu vấn đề này. Ví dụ, Algorand không hề trả phần thưởng nào cho nhà xác nhận giao dịch. Thay vào đó, mô hình quản trị được sử dụng làm chương trình khuyến khích chính cho blockchain.

Song, nhà đồng sáng lập Ethereum không phải là người duy nhất lên tiếng bất đồng quan điểm với Solana. Nhiều nhà phê bình khác trong quá khứ cũng từng tán thành ý kiến này. Họ cho rằng Solana thật sự mạo hiểm khi lựa chọn giữa các vấn đề thỏa hiệp bảo mật để đạt được hiệu quả cao hơn.

Một trong những lý do khiến Solana có thể vượt qua Ethereum về thông lượng giao dịch và chi phí giao dịch thấp hơn là nền tảng chấp nhận hy sinh mức độ phi tập trung, yếu tố vô cùng quan trọng làm tiền đề xây dựng nền tảng cho công nghệ blockchain. Điều này làm cho SOL dễ bị ngừng hoạt động, ảnh hưởng đến trải nghiệm và sự tiếp nhận từ người dùng.

Trên thực tế, Solana đã phải đối mặt với những trở ngại bởi vấn đề mà Lubin đặt ra. Nhiều lần blockchain đã gặp sự cố do các cuộc tấn công thư rác, đều liên quan trực tiếp đến cấu trúc phí. Khi không có phí, nền tảng sẽ rất dễ bị xâm nhập và spam trên mạng với hàng nghìn giao dịch xảy ra cùng lúc.

Thời gian ngừng hoạt động gần đây nhất của Solana là vào đầu tháng 12 năm 2021, khiến cộng đồng liên tục bày tỏ sự thất vọng. Đáng trách hơn khi hồi tháng 9, blockchain Solana từng lập kỷ lục “đứng hình” suốt 18 tiếng đồng hồ do một lỗi sự cố rất nghiêm trọng. Tuy nhiên ngay sau đó, CEO Solana Labs lại đưa ra tuyên bố khá “rùng mình” rằng sẽ là chuyện bình thường nếu mạng SOL tiếp tục gặp phải trường hợp tương tự.

Kể từ đó, chất lượng từ những giao thức được xây dựng trên Solana cũng như câu chuyện niềm tin về tiềm năng blockchain SOL có thể thay thế Ethereum bị ảnh hưởng khá nặng nề. Nhiều vụ hack Discord của các dự án NFT thuộc Solana ngày càng xảy ra với tần suất dày đặc hơn và đỉnh điểm là sự kiện cầu nối cross-chain Wormhole trên Solana bị tấn công, thiệt hại lên đến 325 triệu USD.

Trở lại với thực tại, Solana đã nhanh chóng phản bác lại các nhận xét của Lubin với lập luận việc xem xét doanh thu không dự đoán chính xác hiệu suất lâu dài mô hình kinh tế của SOL. Nền tảng còn khẳng định rõ ràng là Lubin đang có lý do để theo đuổi Solana, bởi vì họ đang được chú ý rất nhiều về khả năng tương tác, mở rộng cũng như mức tăng trưởng về mặt giá cả xuyên suốt năm qua.

Latest stories

- Advertisement - spot_img

You might also like...