Solana là gì? tổng quan về hệ sinh thái Solana (SOL).

Tổng quan

Solana Labs đã bắt đầu gây quỹ để xây dựng mạng của mình vào quý 2 năm 2018. Từ tháng 4 năm 2018 đến tháng 7 năm 2019, Solana đã huy động được hơn 20 triệu đô la từ các đợt bán token riêng khác nhau.

Solana (SOL) ra đời trong bối cảnh các Dapps phát triển rất mạnh trên tất cả các chain của thị trường tiền mã hóa, phần lớn là xây dựng trên Ethereum – phí gas cao, hay tắc ngẽn. Các Dapps không chỉ cần không gian để phát triển mà cần thu hút lượng người dùng với ưu điểm nhanh, rẻ, khả năng mở rộng cao. Và Solana (SOL) đáp ứng hầu như đầy đủ các vấn đề mà Ethereum đang mắc phải.

Solana SOL
Solana SOL

Solana (SOL) là gì?

Solana (SOL) là một giao thức base-layer blockchain công khai tối ưu hóa khả năng mở rộng. Giải pháp mở rộng cốt lõi của Solana (SOL) là hệ thống tự động xác định thời gian giao dịch có tên gọi là Proof – of – History (PoH). Nó cũng kết hợp cơ chế đồng thuận Proof – of – Stake (PoS) để tăng thông lượng, bảo mật và khả năng mở rộng.

Thông tin về tiền mã hóa Solana (SOL)

Thông tin chính

 • Ticker: SOL
 • Token type: Native
 • Token uses: Payments
 • Initial Supply: 500.000.000
 • General Consensus: Proof – of – Stake
 • Consensus Mechanism: Tower BFT.

SOL Use case

 • Staking: Solana đang trong quá trình kích hoạt phần thưởng lạm phát cho việc staking SOL để bảo mật mạng.
 • Phí giao dịch: Thanh toán cho các giao dịch đơn giản và thực hiện smart contract trên mạng.
 • Quản trị: Bỏ phiếu quản trị trong tương lai.

Mua SOL ở đâu?

Solana (SOL) hiện được giao dịch trên hầu hết các sàn giao dịch tiền mã hóa

*** Chi tiết tham khảo → Coinmarketcap

Roadmap

 • Tháng 2 năm 2020: Tour de SOL Testnet

Tour de SOL (TdS) là mạng thử nghiệm khuyến khích của Solana được ra mắt lần đầu tiên vào tháng 2 năm 2020. Ngay từ đầu, Solana Labs đã dự định mạng thử nghiệm TdS của mình trải qua nhiều giai đoạn và chạy song song với các phiên bản đầu tiên của mạng chính của dự án.

 • Tháng 3 năm 2020: Mainet Beta

Solana đã phát hành phiên bản beta của mạng chính vào tháng 3 năm 2020, cùng thời điểm dự án huy động được 1,76 triệu đô la trong một cuộc đấu giá công khai. Dự án dự định vận hành mạng chính của nó trong giai đoạn thử nghiệm. Phiên bản beta này hỗ trợ các khả năng cơ bản của hợp đồng thông minh và giao dịch token, nhưng nó không có phần thưởng lạm phát cho trình xác thực. Khi lạm phát mạng bật, mạng sẽ chuyển từ giai đoạn beta sang phiên bản sẵn sàng phát triển.

 • Full mainet

Solana có kế hoạch nâng cấp mạng của mình từ Mainnet Beta lên phiên bản mainnet đầy đủ vào cuối tháng 12 năm 2020 hoặc đầu năm 2021. Phiên bản mainnet hoàn chỉnh hơn này sẽ giới thiệu lịch trình lạm phát được đề xuất của Solana. Thời gian bỏ phiếu để kích hoạt “lạm phát pico” trên Mainnet Beta sẽ bắt đầu vào ngày 7 tháng 12 năm 2020, thời gian bỏ phiếu để kích hoạt lạm phát hoàn toàn sẽ bắt đầu vào ngày 21 tháng 12 năm 2020.

Công nghệ nổi bật

Để tạo ra một mạng lưới phi tập trung, không kiểm duyệt phù hợp với hiệu suất của một node duy nhất, Solana Labs đã phát triển 8 công nghệ chính:

Proof of History: A clock before consensus

PoH của Solana là tạo ra một “đồng hồ” đồng bộ trên toàn bộ mạng, cho phép hệ thống theo dõi các giao dịch dễ dàng hơn và theo dõi được thứ tự của các sự kiện bằng cách lưu trữ các bản ghi lịch sử của các sự kiện hoặc giao dịch đó. Từ đó giúp tạo ra sự hiệu quả và gia tăng tốc độ thông lượng trong mạng lưới Solana.

Tower BFT: A PoH-optimized version of PBFT

Là một thuật toán giống PBFT, tận dụng lợi thế đồng hồ được đồng bộ hóa bởi PoH để đạt được sự đồng thuận trên các giao dịch mạng lưới mà không cần phải chịu phí lớn và độ trễ giao dịch.

Turbine: A block propagation protocol

Thông thường, trong một mạng phân tán, việc tăng số lượng node sẽ làm tăng lượng thời gian cần thiết để truyền tất cả dữ liệu đến tất cả các node. Turbine là một giao thức lan truyền khối nhằm giải quyết vấn đề này. Với Turbine, nếu một nút muốn truyền một thông điệp rất lớn đến 1.000 nút khác, nó sẽ không truyền thông tin đi 1.000 lần. Thay vào đó giao thức Turbine giúp truyền dữ liệu đến các nút blockchain dễ dàng hơn bằng cách chia nhỏ dữ liệu thành các gói nhỏ hơn. Điều này cho phép Solana giải quyết các vấn đề về băng thông và cũng tăng khả năng giải quyết các giao dịch nhanh hơn.

Gulfstream: Mempool-less transaction forwarding protocol

Gulf Stream là thứ cho phép Solana đạt 50.000 TPS. Nó đóng vai trò quan trọng thúc đẩy bộ nhớ đệm giao dịch. Điều này cho phép validators thực hiện các giao dịch trước thời hạn, giảm thời gian xác nhận, chuyển đổi leader nhanh hơn và giảm áp lực bộ nhớ lên validators từ các nhóm giao dịch chưa được xác nhận.

Sealevel: World’s first parallel smart contracts run-time

Đây là một công cụ xử lý giao dịch song song cho phép Solana mở rộng quy mô theo chiều ngang trên GPU và SSD. Sealevel cho phép các giao dịch đồng thời trên cùng một chuỗi, dẫn đến thời gian chạy tốt hơn cho mạng.

Pipelining: Transaction processing unit for validation

Pipelining là một quá trình mà một luồng dữ liệu đầu vào được gán cho các phần cứng khác nhau và chịu trách nhiệm về nó. Do đó, cơ chế này cho phép thông tin giao dịch nhanh chóng được xác nhận và nhân rộng trên tất cả các node trong mạng.

Cloudbreak: Horizontally-scaled accounts database

Trong hệ thống phân tán, bộ nhớ được sử dụng để theo dõi các tài khoản và có thể gặp khó khăn trong việc duy trì hiệu suất do thiếu dung lượng bộ nhớ và tốc độ truy cập hạn chế. Do đó, Cloudbreak được thiết kế để tối ưu cho việc đọc và ghi đồng thời trên toàn mạng lưới. Với Cloudbreak, nó giúp mạng lưới Solana đạt được khả năng mở rộng cần thiết.

Archivers: Distributed ledger storage

Lưu trữ và duy trì dữ liệu trên mạng lưới hiệu suất cao bằng cách phân tán dữ liệu từ các Validators xuống mạng lưới của các node.

Mảnh ghép hệ sinh thái Solana (SOL)

AMM DEX

Raydium

Solana SOL
Raydium

Raydium là Nhà tạo lập thị trường tự động (AMM) và nhà cung cấp thanh khoản được xây dựng trên chuỗi khối Solana cho Sàn giao dịch phi tập trung (DEX). Raydium có lợi thế tiên phong là AMM trong Serum và nó sẽ là một phần không thể thiếu trong việc đưa các dự án và giao thức mới và hiện có vào hệ sinh thái. Giao thức sẽ hoạt động như một cầu nối cho các dự án muốn mở rộng sang Solana và Serum, và trong quá trình này, Raydium và token RAY sẽ trở thành nền tảng cho phép phát triển hơn nữa với các đối tác, nền tảng của riêng nó và toàn bộ hệ sinh thái.

Không giống như bất kỳ AMM nào khác, Raydium cung cấp tính thanh khoản trên chuỗi cho sổ đặt hàng giới hạn trung tâm, có nghĩa là các LP của Raydium có quyền truy cập vào toàn bộ quy trình đặt hàng và tính thanh khoản của Serum.

Solana SOL
Nguồn Defillama

Theo Defillama, TVLC của RAY hiện tại là 1,6 tỉ đô la được khóa cho thấy tầm quan trọng rất cao của RAY đối với Hệ sinh thái Solana.

Saber

solana SOL
Saber

Sabre là sàn giao dịch stablecoin chuỗi chéo hàng đầu trên Solana. Sabre cung cấp nền tảng thanh khoản cho stablecoin, là một loại tiền điện tử có giá trị được gắn với một tài sản khác, như đô la Mỹ hoặc bitcoin. Là mạng lưới thanh khoản xuyên chuỗi cốt lõi của Solana, Sabre giúp tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển giao tài sản giữa Solana và các blockchain khác. Các nhà tạo lập thị trường gửi tiền điện tử vào nhóm thanh khoản Sabre để kiếm lợi nhuận thụ động từ phí giao dịch, ưu đãi dựa trên token và cuối cùng là các chiến lược DeFi tự động.

Solana SOL
Nguồn Defillama

Theo Defillama, TVL của Saber tính đến thời điểm viết bài là 1,85 tỉ đô la. Thời điểm cao nhất TVL của Saber đạt 4,15 tỉ đô la. → Một AMM DEX cực kỳ quan trọng của Hệ sinh thái Solana cùng với Raydium.

Và một số AMM DEX khác như: Space Hamsters, Alddrin, Atlas, Cyclos, …

*Xem thêm về AMM DEX của hệ sinh thái Solana

IDO Platform

SolStarter

Solana SOL
SolStarter

SolStarter là nền tảng IDO đầu tiên cho Solana – trao quyền cho các dự án Launchpad để tăng tính thanh khoản một cách công bằng và phi tập trung.

Boca Chica

Solana SOL
Boca Chica

Nền tảng Boca Chica do HAPI sở hữu sẽ là một trong những launchpad chính cho các dự án dựa trên Solana mới. Ý tưởng đằng sau Boca Chica rất đơn giản – thúc đẩy sự phát triển của các dự án dựa trên Solana đang phát triển bằng cách tiếp cận độc đáo. Điều này đạt được trong một số bước. Thứ nhất, các dự án trên nền tảng Boca Chica sẽ có sự kết nối trực tiếp với các nhà đầu tư lớn nhất trong ngành. Thứ hai, các dự án tốt nhất từ ​​Solana Hackathon gần đây sẽ được giới thiệu trên nền tảng để giúp họ tiếp xúc nhiều nhất có thể.

Ngoài ra còn có một loạt lợi ích cho các nhà đầu tư bán lẻ sẵn sàng tham gia sớm. Các nhà đầu tư sẽ không cần phải stake hoặc giữ bất kỳ token dành riêng cho nền tảng nào để tham gia các vòng. Thay vào đó, tất cả những gì cần thiết là tham gia hệ thống stake Solana yêu cầu stake Solana với các Trình xác thực, sẽ nhận được cả Solana cũng như vé Boca Chica với tỷ lệ 1: 1.

Solanium

SOlana SOL
Solanium

Solanium là một nền tảng Launchpad mới trên Solana. Solanium triển khai rất nhiều chức năng hữu ích và làm mới các tiêu chuẩn gốc rễ của việc tiến hành IDO. Về bản chất, Solanium rất giống với các phẩm chất chung của nền tảng IDO: gây quỹ phi tập trung, stake token theo thời gian và bỏ phiếu quản trị.

Họ đang có kế hoạch bao gồm tích hợp ví, DEX và quản lý giao dịch, tất cả trong một nền tảng.

 • Giao diện người dùng / UX tuyệt vời và thân thiện với người dùng là tiêu điểm
 • Stake theo thời gian và bỏ phiếu quản trị
 • Tích hợp đầy đủ trong Solana
 • Nền tảng phi tập trung hoàn toàn

Tại thời điểm viết bài, tổng giá trị lock để stake trong Solanium là gần 60 triệu đô la, một con số cực kì ấn tượng cho nền tảng IDO mới trên Hệ sinh thái Solana.

Stablecoin, Lending & Borrowing

Stablecoin

Stablecoin phổ biến trên HST Solana là USDC, USDT ngoài ra còn có
Terra 

Solana SOL
terra x solana

Terra là một mạng lưới thanh toán phát triển mạnh được hỗ trợ bởi các stablecoin được gắn với các loại tiền tệ lớn nhất thế giới. Ngày nay, những stablecoin này chủ yếu chảy qua ứng dụng hàng đầu của Terra, CHAI, hơn 3 triệu USD trong khối lượng giao dịch hàng ngày. Terra được hỗ trợ bởi một đội ngũ ấn tượng và một số nhà đầu tư giỏi nhất thế giới.

Họ đang xây dựng một cây cầu token tốc độ cao mới tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển các stablecoin Terra vào hệ sinh thái dapp của Solana. Các token của Terra sẽ là loại tiền ổn định đầu tiên trên mạng Solana.

Họ cũng đang xây dựng hai hợp đồng thông minh (hợp đồng T và hợp đồng S tương ứng.) Cây cầu thúc đẩy mô hình đúc và đốt thông qua các hợp đồng thông minh được nhân đôi này. Người dùng có thể đúc các token Terra cụ thể trên Solana bằng cách gọi một giao dịch ghi trên hợp đồng T và sau đó tạo một giao dịch trên hợp đồng S bằng cách gửi bằng chứng cho Solana rằng các token Terra đã bị đốt cháy bằng cách sử dụng hợp đồng T.

UPFI

Solana SOl
UPFI

Mục tiêu của UPFI là thay thế các tài sản kỹ thuật số cung cấp cố định bằng một loại tiền thuật toán có khả năng mở rộng cao, phi tập trung.

Giao thức stablecoin để thực hiện các nguyên tắc thiết kế của cả hai để tạo:

 • Khả năng mở rộng cao
 • Độ tin cậy tuyệt đối
 • Ổn định vĩnh viễn
 • Tiền trực tuyến thuần túy

BRZ

Solana SOL
BRZ

Stablecoin BRZ có tỷ giá 1: 1 đối với đồng Real của Brazil. BRZ hoạt động như một tài sản gốc trên Solana.

Hội đồng tiền điện tử BRZ làm việc với các Giao dịch viên có uy tín trên khắp thế giới để mua và bán các token BRZ. Sau khi vượt qua kiểm tra KYC / AML, người dùng sẽ có thể mua, chuyển và bán token BRZ trên nhiều nền tảng. Việc bán token BRZ cho các loại tiền tệ fiat được thực hiện theo các quy trình và quy định tại địa phương của Người bán.

Theo yêu cầu của Transfero Swiss, người tạo ra BRZ Token, Công ty Luật, CMT – Carvalho, Machado và Timm Advogados, đã chuẩn bị một tài liệu chứng minh nguồn tiền sẵn có để đối mặt với tài sản hiện có, cụ thể hơn là BRZ Token, đồng ổn định của Brazil được ghép nối trong Reais.

* Xem thêm về Stablecoin trên HST Solana

Lending & Borrowing

Acumen

solana SOL
Acumen

Acumen là một giao thức cho vay và cho vay Defi được xây dựng nguyên bản trên blockchain Solana. Acumen trao quyền cho việc kiếm lợi nhuận liền mạch trên Token SPL thông qua việc sử dụng lãi suất được stake theo thuật toán, là một hàm của cung và cầu.

Parrot Protocol

Solana SOL
Parrot Protocol

Giao thức Parrot là một mạng DeFi được xây dựng trên Solana sẽ bao gồm stablecoin PAI, thị trường cho vay không giám sát và vAMM giao dịch ký quỹ.

* Theo Defillama, TVL của Parrot là hơn 332 triệu đô la

Jet Protocol

Solana SOL
Jet Protocol

Jet Protocol là một giao thức vay và cho vay được xây dựng trên chuỗi khối Solana. Hầu hết các giao thức DeFi được sử dụng rộng rãi được sử dụng cho đến thời điểm này đã được xây dựng dựa trên và được hỗ trợ bởi hệ sinh thái Ethereum. Jet đã sẵn sàng vay và cho vay lên cấp độ tiếp theo bằng cách sử dụng công nghệ tiên tiến của Solana, chi phí giao dịch thấp, tốc độ và khả năng mở rộng. Người dùng cũng có thể mong đợi các sản phẩm mang lãi sáng tạo của Jet sẽ được sử dụng để tạo ra thị trường trên Serum DEX.

NFTs

Audius

solana sol
AUDIO

Audius (AUDIO) là một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại San Francisco, cung cấp một mạng phát trực tuyến kỹ thuật số phân quyền dựa trên blockchain, với mục đích kết nối các nghệ sĩ trực tiếp với người hâm mộ. Sau khi ra mắt mạng chính vào năm 2020, dịch vụ đã đạt hơn 6 triệu người dùng duy nhất và liên kết với TikTok.

Star Atlas 

Solana SOL
Star Atlas

Star Atlas là một game metaverse thế hệ tiếp theo nổi lên từ sự kết hợp của blockchain hiện đại, đồ họa thời gian thực, trò chơi điện tử nhiều người chơi và các công nghệ tài chính phi tập trung.

Công nghệ đồ họa thời gian thực sử dụng Nanite của Unreal Engine 5 cho phép tạo ra hình ảnh trò chơi điện tử chất lượng như điện ảnh. Công nghệ chuỗi khối sử dụng giao thức Solana đã thiết lập trải nghiệm chơi trò chơi không có máy chủ và được bảo mật. Các token không thể thay thế được thu được và giao dịch trong Star Atlas tạo ra một nền kinh tế tái tạo tính hữu hình của tài sản và quyền sở hữu trong thế giới thực.

Với phí gas rất rẻ cộng với tốc độ nhanh, HST Solana đang là nơi để các Dapp chuyên về NFT chọn để phát triển.

DAO – Tổ chức tự trị phi tập trung trên Solana

Civic

solana sol
Nguồn Solana

Civic là một hệ sinh thái nhận dạng phi tập trung cho phép xác minh danh tính một cách an toàn, tiết kiệm chi phí. Sử dụng nền tảng nhận dạng kỹ thuật số này, người dùng có thể tạo danh tính ảo của riêng mình và lưu trữ nó cùng với thông tin cá nhân trên thiết bị của họ.

Honey DAO

solana SOl
Honey DAO

Honey DAO là một VC phi tập trung, tập trung vào việc hỗ trợ và tài trợ cho các dự án DeFi giai đoạn đầu. Hiện tại, DAO có hơn 120 thành viên bao gồm các nhà phát triển, nhà sáng lập và nhà giao dịch có ảnh hưởng. Hiện tại, quy mô đầu tư của chúng tôi là $ 50K đến $ 1 triệu + (tùy từng trường hợp). Họ giúp các dự án đã đầu tư bằng quản lý cộng đồng, đánh giá mã, đồ họa, hỗ trợ việc làm, mở rộng quan hệ đối tác và hơn thế nữa.

Oracles

Band Protocol

solana sol
Band Protocol

Band Protocol là một giao thức blockchain không được phép để quản lý dữ liệu phi tập trung. Tạo các đăng ký và cộng đồng do token quản lý – mỗi cộng đồng có token cộng đồng riêng. Các cộng đồng được kết hợp với nguồn dữ liệu mở và đáng tin cậy.

Switchboard

solana sol
Switchboard

Switchboard là một mạng lưới oracle tổng quát, được cộng đồng quản lý, được thiết kế để khuyến khích việc đưa phần đuôi dài của dữ liệu vào chuỗi. Khai thác sự khôn ngoan của đám đông, Switchboard tạo ra một thị trường gồm những người quản lý được khuyến khích tổ chức các nguồn dữ liệu ngoài chuỗi duy nhất và các nhà xuất bản để phân cấp nguồn cấp dữ liệu định lượng.

Pyth Network

solana sol
Pyth Network

Pyth Network là một mạng lưới oracles được xây dựng bởi một số tên tuổi lớn nhất trong lĩnh vực tài chính truyền thống và DeFi với mục tiêu cung cấp cơ sở hạ tầng cho DeFi để hỗ trợ các dữ liệu thị trường đáng tin cậy, cấp tổ chức. Pyth tập trung vào dữ liệu liên tục có nguồn gốc ngoài chuỗi và phổ biến nó ở tốc độ dưới giây, đồng thời có bảo mật nâng cao.

Bảo hiểm

InsurAce

solana sol
InsurAce

InsurAce.io là một giao thức phi tập trung nhằm cung cấp các dịch vụ bảo hiểm đáng tin cậy. Giao thức cung cấp tài sản tài chính phi tập trung ( DeFi ) với phạm vi bảo hiểm linh hoạt và đáng tin cậy. Các lợi ích được yêu cầu cho người dùng bao gồm phí bảo hiểm thấp, lợi tức đầu tư cao, phạm vi bảo hiểm chuỗi chéo và tính khả dụng của ví.

InsurAce.io vừa là DeFi vừa là bảo hiểm. Do đó, nó có hai nền tảng: bảo hiểm và đầu tư. Chúng hoạt động một cách hiệp lực để cung cấp lợi nhuận ổn định cho người được bảo hiểm, công ty bảo hiểm và nhà đầu tư và cung cấp cái mà nền tảng này gọi là bảo hiểm không phí bảo hiểm. Theo các nhà phát triển, thiết kế sản phẩm dựa trên danh mục đầu tư và mô hình định giá độc đáo cùng với lợi tức đầu tư bền vững, cho phép người dùng đạt được phí bảo hiểm cực thấp gần bằng 0. Người dùng có tùy chọn ẩn danh, tránh quy trình KYC .

Một số ví tích hợp được trên HST Solana

FTX

FTX (trước đây là Blockfolio) là công cụ theo dõi danh mục đầu tư Bitcoin & tiền điện tử phổ biến nhất thế giới. Hỗ trợ mua và giao dịch USDC-SPL.

Crypto.com Wallet

Với SOL được thêm vào ứng dụng Crypto.com, người dùng hiện có thể mua hàng với chi phí thực mà không mất phí – cả thẻ tín dụng và chuyển khoản ngân hàng đều được hỗ trợ.

Vì Crypto.com cũng cung cấp Thẻ Visa, điều này bổ sung thêm tiện ích cho SOL vì người dùng có thể dễ dàng chuyển đổi tiền điện tử thành tiền tệ fiat và chi tiêu tại hơn 60 triệu người bán trên toàn cầu.

* Xem thêm về Wallet trên Solana

Cơ sở Hạ tầng & Công cụ cho nhà phát triển

Serum

solana sol
Serum

Serum, một DEX tốc độ cao, được xây dựng trên Solana. Serum là một sàn giao dịch phi tập trung hoàn chỉnh, không giám sát, chạy trên sổ lệnh giới hạn trung tâm trên chuỗi (CLOB) trên mạng chính của Solana. Serum là DEX hiệu suất cao duy nhất được thiết kế xoay quanh một sổ lệnh giới hạn trung tâm hoàn toàn trên chuỗi và công cụ khớp lệnh. Các đối tác của hệ sinh thái có thể soạn với sổ đặt hàng trên chuỗi của Serum để chia sẻ tính thanh khoản và cung cấp các tính năng giao dịch của họ cho người dùng tổ chức và bán lẻ. Serum nhằm giải quyết các vấn đề truyền thống của DeFi: chi phí gas cao, giao dịch chậm, tập trung hóa, hiệu quả sử dụng vốn thấp và phân khúc thanh khoản.

Fantom

solana sol
Fantom

Fantom Foundation đang xây dựng một hệ sinh thái blockchain có khả năng mở rộng cao, tạo điều kiện cho các công nghệ phi tập trung, có thể mở rộng và an toàn.

Fantom là một nền tảng lớp 1 –  nhanh, có thể mở rộng và an toàn được xây dựng trên giao thức đồng thuận aBFT.

Tốc độ, chi phí giao dịch thấp và thông lượng cao làm cho Fantom trở nên lý tưởng cho các ứng dụng DeFi cũng như sử dụng trong thế giới thực.

Fantom đang thúc đẩy hướng tới một hệ sinh thái xuyên chuỗi với các nền tảng khác như Solana, đồng thời giảm bớt sự va chạm cho các nhà phát triển muốn xây dựng trên nhiều hệ sinh thái.

Parsiq

Solana sol
Parsiq

Là một nền tảng công việc tự động hóa và giám sát blockchain có thể hoạt động như một cầu nối nhiều lớp giữa các ứng dụng blockchain và ngoài chuỗi. Chức năng của PARSIQ có thể tự động hóa quy trình phân tích và giám sát blockchain, đồng thời cung cấp quy trình làm việc có thể tùy chỉnh với trí thông minh theo thời gian thực.

PARSIQ đã công bố tích hợp của họ với chuỗi khối Solana vào ngày 26 tháng 2 năm 2021. Với PARSIQ hiện được tích hợp vào Solana, người dùng trên mạng Solana giờ đây có thể gặt hái tất cả các lợi ích từ hệ sinh thái PARSIQ. Sử dụng trình tổng hợp luồng dữ liệu dựa trên đẩy của PARSIQ để bổ sung mức khả năng lập trình trên đầu luồng dữ liệu thời gian thực. PARSIQ cho phép người dùng kết hợp các luồng dữ liệu độc lập và viết các kịch bản tùy ý theo phong cách phản ứng bằng cách sử dụng ngôn ngữ kịch bản dễ dàng.

The Graph

Solana sol
The Graph

The Graph là một giao thức lập chỉ mục để truy vấn các mạng như Ethereum và IPFS. Giờ đây, nó hỗ trợ Solana trên giải pháp dịch vụ được lưu trữ để truy vấn dữ liệu blockchain. Việc tích hợp sẽ cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng mạnh mẽ trên SOL bằng cách sử dụng các đồ thị con (API mở).

*** Xem thêm về The Graph

Waves

Waves là một nền tảng tiền điện tử để phát hành, chuyển và giao dịch tài sản / mã thông báo tùy chỉnh trên chuỗi khối Waves, với tính năng khớp lệnh tập trung và dàn xếp phi tập trung.

 Tích hợp giao thức Solana vào Gravity, một mạng lưới chéo và oracle phi tập trung dựa trên giao thức Waves. Mạng Solana sẽ có sẵn để truyền dữ liệu giữa những người tham gia mạng Gravity.

Velas

solana sol
Velas

Velas sẽ mở rộng dựa trên cơ sở mã Solana để có được và tận dụng một trong những khuôn khổ blockchain nhanh nhất trong toàn bộ ngành công nghiệp tiền điện tử, vượt xa tốc độ khuôn khổ trước đó và tốc độ của các đối thủ cạnh tranh, đồng thời tăng cường tầm nhìn và khát vọng trong hành trình của Velas.

* Xem thêm về Cơ sở hạ tầng trên Solana

Lưu trữ phi tập trung

solana sol
Arweave

Arweave là một loại hình lưu trữ mới hỗ trợ dữ liệu có giá trị bền vững và vĩnh viễn, cho phép người dùng và nhà phát triển thực sự lưu trữ dữ liệu mãi mãi.

Là một ổ cứng thuộc sở hữu chung không bao giờ quên, Arweave cho phép i lưu giữ vô thời hạn các thông tin và hồ sơ quan trọng, ngăn chặn mọi khả năng có thể viết lại lịch sử.

Cầu SOLAR là một kết nối giữa Solana và Arweave được hỗ trợ bởi Bering Waters, một tập đoàn đầu tư và ủng hộ Arweave có trụ sở tại Hồng Kông. Cầu nối liên tục và tự động lưu trữ dữ liệu sổ cái từ chuỗi khối Solana trên mạng vĩnh viễn, đảm bảo rằng toàn bộ lịch sử sổ cái của Solana được cung cấp vĩnh viễn trên cơ sở hạ tầng công cộng.

Multichain

Waggle

Solana sol
Waggle

Waggle.network là một Giao thức thị trường đa chuỗi cho các token bị khóa. Nó trao quyền cho các nhà đầu tư bán lẻ tiếp xúc với các khoản đầu tư trên thị trường sơ cấp cho dự án yêu thích của họ.

Waggle tạo ra tính thanh khoản cho những người sáng lập dự án bằng cách tạo điều kiện thuận lợi cho việc bán token dự trữ có lợi cho các nhà đầu tư bán lẻ trên Thị trường Waggle. Cộng đồng Waggle sẽ có thể tham gia vào việc bán token độc quyền, mua token yêu cầu với mức chiết khấu so với giá thị trường.

Tổng kết

Hy vọng với những thông tin trên giúp các bạn có thêm nhiều thông tin tổng quan về Hệ sinh thái Solana (SOL).

Latest stories

- Advertisement - spot_img

You might also like...